Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Đoàn Kết

Mời các em tham khảo nội dung tài liệu cụ thể sau đây: Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Đoàn Kết. Tài liệu này bao gồm 5 đề thi do Phần Mềm Portable sưu tầm và biên soạn kèm theo đáp án cụ thể. Hi vọng đây sẽ là 1 tài liệu tham khảo hữu dụng giúp các em chấm dứt tốt kì thi giữa HK2 quan trọng sắp tới!

TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 NĂM HỌC 2021-2022

MÔN: LỊCH SỬ 7

(Thời gian làm bài: 45 phút)

1. Đề số 1

Câu 1. Đây là 1 trong những cuộc chiến hoàn hảo trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Người lãnh đạo cuộc chiến – Lý Thường Kiệt đích thực là 1 tướng tài. Danh tiếng của ông mãi mãi là niềm kiêu hãnh của dân tộc ta. Đấy là:

A. Trận Bạch Đằng 5 981.

B. Trận đánh châu Ung (10/1075).

C. Trận Như Nguyệt (1077).

D. Trận đánh châu Khâm và châu Liêm (10/1075).

Câu 2. Ý nào dưới đây ko đề đạt đúng những chế độ khuyến khích tăng trưởng nông nghiệp dưới thời Đinh – Tiền Lê?

A. Mở mang giao thương với nhà Tống.

B.  Tổ chức Lễ cày Tịch điền.

C. Khai khẩn đất hoang.

D. Chú trọng thủy lợi.

Câu 3. Người Khmer thành lập vương quốc trước tiên của mình có tên là gì?

A. Vương quốc Chân Lạp.

B. Vương quốc Lan Xang.

C. Vương quốc Pa-gan.

D. Vương quốc Ăng-co.

Câu 4.“Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin thánh thượng đừng lo” là câu nói nổi danh trình bày sự tự trọng dân tộc, ý chí nỗ lực chống giặc giữ nước của danh tướng nào dưới thời Trần?

A. Trần Bình Trọng.

B. Trần Thủ Độ.

C. Trần Quốc Tuấn.

D. Trần Quốc Toản.

Câu 5. 5 1344, diễn ra cuộc khởi nghĩa nào?

A. Khởi nghĩa Nguyễn Thanh – ở Thanh Hóa.

B. Khởi nghĩa của Nguyễn Bố – Ở Bắc Giang.

C. Khởi nghĩa của Nguyễn Kỵ – ở Nông Cống.

D. Khởi nghĩa của Ngô Bệ – ở Hải Dương.

Câu 6. Vì sao nói từ sau thế kỉ VI Ấn Độ luôn trong hiện trạng bị phân tán và chia rẽ?

A. Ấn Độ luôn bị người nước ngoài xâm lăng và cai trị.

B. Bờ cõi Ấn Độ bao la, phân thành nhiều vùng để dễ quản lí.

C. Ấn Độ thường xuyên thất bát, đói kém, dân phải phiêu tán.

D. Các nước xâm lăng Ấn Độ chia nhau khu vực kiểm soát.

Câu 7.Hãy điền vào dấu chấm:

Theo Lý Thường Kiệt “ Ngồi yên …….(1)….. ko bằng đem quân …..(2)…… để chặn …..(3)…… của giặc”. Đây được coi là cuộc tấn công để ….(4)…. chứ chẳng hề …(5)……Sau lúc chấm dứt mục tiêu, quân ta rút về nước, khẩn trương …..(6)….. ứng phó với quân xâm lăng Tống.

A. (1) đợi giặc, (2) phân tán, (3) điểm tốt, (4) xoá sổ sinh lực địch, (5) để xâm lăng, (6) xây dựng phòng tuyến

B. (1) chống giặc, (2) giảng hòa, (3) điểm tốt, (4) dò hỏi địch, (5) để xâm lăng, (6) sẵn sàng lực lượng

C. (1) chống giặc, (2) thoái lui, (3) điểm tốt, (4) dò hỏi địch, (5) để xâm lăng, (6) sẵn sàng lực lượng

D. (1) đợi giặc, (2) đánh trước, (3) điểm tốt, (4) xoá sổ sinh lực địch, (5) để xâm lăng, (6) sẵn sàng lực lượng

Câu 8. 1 trong những đóng góp điển hình của Trần Quốc Tuấn trong 3 lần kháng chiến chống quân xâm lăng Mông – Nguyên là gì?

A. Quyết định mọi vấn đề quan trọng của tổ quốc.

B. Đưa ra nhiều chủ trương, kế sách đúng mực.

C.  Viết bộ “Đại Việt sử kí toàn thư”.

D. Thương lượng với địch thủ vì ích lợi đất nước.

Câu 9. Vua Lý Thái Tông cho đào kênh Lãm ở Yên Mô-Ninh Bình vào 5 nào?

A. Vào 5 1054.

B. Vào 5 1056.

C. Vào 5 1051.

D. Vào 5 1061

Câu 10. Văn Miếu được xây dựng dưới triều vua nào?

A. Lý Thái Tổ.

B. Lý Nhân Tông.

C. Lý Thánh Tông.

D. Lý Thái Tông

Câu 11. Việc Đinh Bộ Lĩnh hợp nhất tổ quốc có ý nghĩa gì quan trọng?

A. Đưa tổ quốc bước vào thời tăng trưởng thịnh đạt.

B. Quốc gia tạm bợ bất biến.

C. Củng cố nền độc lập, chống lại thủ đoạn địch thủ.

D. Dẹp loạn các sứ quân, hợp nhất tổ quốc.

Câu 12. Nông nô được tạo nên từ phân khúc nào của xã hội châu Âu cổ điển?

A.  Bầy tớ và dân cày.

B. Dân cày bị mất ruộng đất.

C. Tù binh chiến tranh.

D. Bầy tớ.

Câu 13.Ý nào sau đây đề đạt đúng về tình hình các nước phương Tây từ thế kỉ XV – XVI?

A. Chế độ phong kiến châu Âu bước vào quá trình suy tàn.

B. Chế độ phong kiến châu Âu tăng trưởng thịnh đạt.

C. Chủ nghĩa tư bản xác lập trên khuôn khổ toàn toàn cầu.

D. Các nước tăng mạnh xâm lăng để mở mang thực dân địa.

Câu 14. Sự tăng trưởng thủ công nghiệp dưới thời Trần ko mang đặc điểm nào sau đây?

A.  Thủ công nghiệp nhà nước được mở mang.

B.  Xuất hiện các phường nghề trong cả nước.

C. Thủ công nghiệp trong dân chúng tăng trưởng.

D. Các mặt hàng thủ công càng ngày càng tốt, đẹp hơn.

Câu 15. Nét nổi trội của tình hình nông nghiệp dưới thời Đường là gì?

A. Nhà nước tiến hành cơ chế quân điền.

B. Nhà nước tiến hành giảm lao dịch.

C. Nhà nước cho quân lính về quê sản xuất.

D. Vận dụng nhiều kĩ thuật canh tác vào sản xuất.

Câu 16. Người có vai trò mập mập trong giai đoạn đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua là?

A. Lê Long Việt.

B. Vạn Hạnh.

C. Lý Khánh Văn.

D. Lê Long Đĩnh.

Câu 17. Ý nào dưới đây bình chọn đúng nhất ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống Tống của triều Tiền Lê?

A.  Chấm dứt thời gian khủng hoảng của nhà Đinh, trình bày sức mạnh của nhà Tống.

B. Thể hiện ý chí chống ngoại xâm và truyền thống bảo vệ tổ quốc trước quân Nam Hán.

C. Khẳng định chủ quyền của dân tộc, đặt nền tảng xây dựng chính quyền độc lập.

D. Giữ vững nền độc lập, trình bày ý chí nỗ lực chống xâm lăng, chứng tỏ bước tăng trưởng mới của dân tộc.

Câu 18. Tên gọi nước ta thời Lý – Trần là

A. Văn Lang.

B. Đại Cồ Việt.

C. Đại Việt.

D. Đại Ngu.

Câu 19.Các cuộc phát kiến địa lí đã đem đến sự giàu sang cho các phân khúc nào ở châu Âu?

A. Quý tộc và người lao động làm mướn.

B. Tướng soái quân sự và quý tộc.

C. Người lao động giàu sang và nhà tư bản.

D. Quý tộc và thương gia.

Câu 20.Phong trào Văn hoá Phục hưng mang thuộc tính nào dưới đây?

A. Thuộc tính vô sản.

B. Thuộc tính tư sản.

C. Thuộc tính phong kiến.

D. Thuộc tính dân chủ.

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

1. C

2. A

3. A

4. B

5. D

6. A

7. D

8. B

9. C

10. C

11. C

12. A

13. A

14. B

15. A

16. B

17. D

18. C

19. D

20. B

2. Đề số 2

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT– ĐỀ 02

Câu 1. Ý nào sau đây lí giải ko đúng nguyên cớ Ấn Độ được coi là 1 trong những trung tâm tân tiến của loài người?

A.  Những thành quả văn hóa được các nước phương Tây vận dụng phổ thông.

B. Được tạo nên sớm (khoảng thiên niên kỉ III TCN).

C. Nền văn hóa tăng trưởng cao, đặc sắc và còn sử dụng tới hiện nay.

D. Tác động sâu rộng đến các nước Đông Nam Á.

Câu 2. Từ thế kỉ XVI tới XIX là quá trình cơ chế phong kiến phương Đông

A. tăng trưởng thịnh đạt.

B. bước đầu tạo nên.

C. sụp đổ hoàn toàn.

D.  khủng hoảng.

Câu 3. Điểm chung trong cuộc kháng chiến chống Tống thời Tiền Lê (981) và cuộc kháng chiến chống Tống thời Lý (1075 – 1077) là

A. Đề do vua trực tiếp lãnh đạo, tổ chức cuộc kháng chiến.

B. Đều ghi lại chiến thắng bằng cuộc chiến trên sông.

C. Đều đánh bại sự liên kết quân thủy bộ của địch.

D. Đều chủ động đánh địch trước lúc chúng tiến vào.

Câu 4. So với bộ máy nhà nước thời Ngô, bộ máy nhà nước thời Tiền Lê có điểm gì khác?

A. Tổ chức bộ máy nhà nước thời Tiền Lê được quyền lực tới đỉnh cao.

B. Tổ chức bộ máy nhà nước còn dễ dàng, qua loa hơn bộ máy nhà nước thời Ngô.

C.  Tổ chức bộ máy nhà nước to kềnh, với nhiều chức quan hơn.

D.  Bộ máy nhà nước thời Tiền Lê được diễn ra đầy đủ hơn, chặt chẽ và quy củ hơn.

Câu 5. Khoảng thời kì nào là thời gian tăng trưởng phồn thịnh của tất cả quốc gia phong kiến ở Đông Nam Á?

A. Từ khoảng sau thế kỉ I tới đầu thế kỉ XV.

B. Từ khoảng thế kỉ X tới đầu thế kỉ XV.

C.  Từ khoảng nửa sau thế kỉ X tới đầu thế kỉ XVIII.

D. Từ khoảng thế kỉ IX tới đầu thế kỉ XVIII.

Câu 6. Nhà Lý đã có chế độ gì để bảo vệ sức kéo cho nông nghiệp?

A. Cấm sát hại trâu, bò.

B. Vua Lý cày Tịch Điền.

C. Khuyến khích khai phá đất hoang.

D. Phân chia ruộng đất cho dân cày

Câu 7. Lý Thường Kiệt chọn sông Như Nguyệt làm phòng tuyến chống quân xâm lăng Tống ko xuất hành từ lí do nào sau đây?

A. Sông Như Nguyệt là 1 hào chiến đấu thiên nhiên khó có thể vượt qua.

B. Gây gieo neo cho quân Tống vì lực lượng chủ quản là bộ binh.

C. Dựa trên truyền thống đánh giặc trên sông của các triều đại trước.

D.  Là con sông chặn ngang tất cả các ngả đường bộ từ Quảng Tây vào Thăng Long.

Câu 8. Ai là người trước tiên trên toàn cầu tiến hành chuyến đi quanh co Trái Đất?

A. Ph. Ma-gien-lan.

B. Va-xco đơ Ga-ma.

C. C. Cô-lôm-bô.

D. B. Đi-a-xơ.

Câu 9. Nhà Đường đã thi hành chế độ giáo dục tân tiến nào dưới đây?

A. Các hoàng tử đỗ đạt cao trong các kì thi.

B. Ba 5 tổ chức thi 1 lần.

C. Mở nhiều khoa thi để tuyển chọn người tài.

D. Cử quan lại sang phương Tây học tập.

Câu 10. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới tổ quốc rơi vào “Loạn 12 sứ quân” là gì?

A. Uy tín triều đình suy giảm, hệ thống cai quản từ trung ương thiếu chặt chẽ.

B. Dương Tam Kha tiếm quyền, giành ngôi vua.

C. Các tướng soái ko ủng hộ các vị vua kế nghiệp Ngô Quyền.

D. Nhà Tống thủ đoạn xâm lăng, triều đình rơi vào rối loạn.

Câu 11. Nội dung nào dưới đây trình bày điểm tân tiến của phong trào Văn hóa Phục hưng?

A. Đề cao giáo lí nhà thờ.

B. Coi trọng tăng trưởng văn hóa tư sản.

C. Đề cao khoa học thiên nhiên.

D. Đề cao thứ tự phong kiến.

Câu 12. Nhà Trần đã ko tiến hành chế độ nào để khuyến khích nông nghiệp hồi phục và tăng trưởng?

A. Tăng nhanh khai phá, mở mang diện tích sản xuất.

B. Chia ruộng đất công làng xã cho dân cày cấy cày và thu thuế.

C. Tiếp tục công cuộc “Nam tiến” còn dang dở.

D. Đắp đê phòng lụt, củng cố đê điều.

Câu 13. 5 1149, nhà Lý lập cảng Vân Đồn (Quảng Ninh) để

A. làm vùng hải cảng thảo luận hàng hoá với nước ngoài.

B. làm căn cứ quân sự chống ngoại xâm.

C. làm cơ sở sản xuất các mặt hàng thủ công.

D.  làm vùng hải cảng để thảo luận hàng hoá với Ấn Độ.

Câu 14. Tướng giặc nào phải chui vào ống đồng, bắt binh lính khiêng chạy về nước?

A. Ngột Lương Hợp Thai.

B. Thoát Hoan.

C. Toa Đô.

D. Ô Mã Nhi

Câu 15. Sau lúc kháng chiến chống Tống chiến thắng, việc Lê Hoàn sai sứ sang Trung Quốc trao trả tù binh và đặt lại quan hệ tầm thường có ý nghĩa như thế nào?

A. Thể hiện nước ta là 1 nước thắng trận trước Trung Quốc.

B. Thể hiện nhã ý muốn quan hệ ngoại giao hòa bình của nước ta.

C. Thể hiện Trung Quốc sẽ phải kiêng dè trước nước ta.

D. Trung Quốc sẽ ko dám đem quân sang xâm lăng nước ta.

Câu 16. Dưới thời Trần nửa sau thế kỉ XIV, phần lớn ruộng đất trong tay phân khúc nào?

A. Vương hầu, quý tộc, bình dân.

B. Vương hầu, quý tộc, nhà chùa, địa chủ.

C. Vương hầu, quý tộc, dân cày.

D. Vương hầu, quý tộc, nhà chùa, địa chủ, dân cày.

Câu 17. Dưới thời Lý – Trần, dân chúng ta phải chống chọi với các thể lực ngoại xâm nào của Trung Quốc?

A. Quân Tống, quân Thanh.

B.  Quân Đường, quân Tống.

C. Quân Hán, quân Tống.

D.  Quân Tống, quân Mông – Nguyên

Câu 18. Bộ máy nhà nước thời Trần được diễn ra theo cơ chế nào?

A. Trung ương tập quyền.

B. Vừa trung ương tập quyền vừa phong kiến phân quyền.

C. Vua nắm quyền tuyệt đối.

D. Phong kiến phân quyền.

–(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 2 các em vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

1. A

2. D

3. A

4. D

5. C

6. A

7. C

8. A

9. C

10. A

11. C

12. C

13. A

14. B

15. B

16. B

17. D

18. A

19. C

20. D

3. Đề số 3

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT– ĐỀ 03

A. TRẮC NGHIỆM: Chọn chữ cái đứng trước ý giải đáp đúng nhất trong các câu hỏi sau – mỗi câu đúng là 0,25 điểm

1. Cuộc khởi nghĩa chống quân Minh do Lê Lợi và Nguyễn Trãi nổ ra vào thời kì nào? ở đâu?

A. 5 1417, ở Lam Sơn- Thanh Hóa

B. 5 1418, ở Chí Linh- Thanh Hóa

C. 5 1418, ở Lam Sơn- Thanh Hóa

D. ​5 1418, ở Lam Sơn- Hà Tĩnh

2. Để cứu chủ tướng Lê Lợi trong khi nguy hiểm, Lê Lai đã làm gì?

A. Thay Lê Lợi chỉ đạo kháng chiến

B. Giúp Lê Lợi đóng quân an toàn

C. Đóng giả Lê Lợi và hi sinh thay chủ tướng

D. Câu B và C đúng.

3. Chiến thắng nào quyết định trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

A. Tốt Động – Chúc Động (1426)

B. Chi Lăng-Xương Giang (1427)

C. Chí Linh (1424)

D. Diễn Châu (1425)

4. Khởi nghĩa Lam Sơn kéo dài trong vòng thời kì nào sau đây?

A. 1418-1428

B. 1417 – 1427

C. 1418 – 1427

D. 1417 – 1428

5. Nước Đại Việt thời Lê Thánh Tông cả nước phân thành:

A. 12 đạo

B. 12 lộ

C. 12 phủ

D. 13 đạo thừa tuyên

6. Dưới thời Lê Sơ hệ tư tưởng nào sau đây chiếm địa điểm độc tôn?

A. Phật Giáo

B. Nho Giáo

C. Thiên chúa Giáo

D. Đạo giáo

7. Vị vua nào anh minh nhất thời Lê sơ?

A. Lê Thái Tổ

B. Lê Thánh Tông

C. Lê Thái Tông

D. Lê Nhân Tông

8. Thời Lê Sơ Ngô Sĩ Liên đã viết tác phẩm nào sau đây?

A. Đại Việt sử kí

B. Đại Việt sử kí toàn thư

C. Sử kí tục biên

D. cả A và B

9. Điền vào chỗ còn trống: 0.5đ

– Vua Lê Thánh Tông cho biên soạn và ban hành 1 bộ luật mới gọi là … hay …

10. Ghép các chữ cái đứng trước các ý ở cột I với cột II cho đúng 0,5đ

CỘT I

 

CỘT II

A. 5 1527

1. Xuất hiện Nam Triều

B. 5 1533

2. Xuất hiện Bắc Triều.

C. 5 1592

3. Chiến tranh Nam – Bắc triều hoàn thành

–(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 3 các em vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

A-TRẮC NGHIỆM:

Câu 1

Câu 2

Câu 3

Câu 4

Câu 5

Câu 6

Câu 7

Câu 8

C

C

B

C

D

B

B

B

Câu 9. Quốc triều hình luật hay luật Hồng Đức

Câu 10: A – 2 B – 1 C – 3

B-TỰ LUẬN:

Câu 1:

Nguyên nhân chiến tranh Nam – Bắc triều 1,0 điểm

– 5 1527 Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê lập ra nhà Mạc => Bắc triều.

– 5 1533 Nguyễn Kim chạy vào Thanh Hoá lập 1 người thuộc dòng dõi nhà Lê lên làm vua lập ra Nam triều. Hai bên ẩu đả liên hồi gây ra trận đánh tranh Nam – Bắc triều.

* Nguyên nhân chiến tranh Trịnh  Nguyễn1,0 điểm

– 5 1545 Nguyễn Kim chết, con rể là Trịnh Kiểm lên nắm binh quyền.

– Con thứ của Nguyễn Kim là Nguyễn Hoàng lo sợ, xin vào trấn giữ đất Thuận Hoá, Quảng Nam.

àHình thành thần thế họ Nguyễn.

– Đàng Ngoài họ Trịnh xưng vương gọi là chúa Trịnh.

– Đàng trong chúa Nguyễn cai quản.

* Hậu quả: 1,5 điểm

Gây trở lực cho giao lưu kinh tế, văn hoá làm sút giảm tiềm lực tổ quốc đời sống dân chúng rất cực khổ.Quốc gia bị chia cắt dài lâu.

Câu 2:

– Dưới chính quyền của họ Nguyễn ở đàng Trong thế kỉ XVIII cuộc sống của người dân càng ngày càng khốn cùng. Nỗi bất bình ân oán giận của các phân khúc ND đối với chính quyền họ Nguyễn càng ngày càng thâm thúy.

– Nghĩa quân Tây Sơn đã đề ra khẩu hiệu hợp với lòng dân, nhất là dân nghèo: “lấy của người giàu chia cho người nghèo”, Xoá nợ cho dân cày, huỷ bỏ nhiều thứ thuế.

4. Đề số 4

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT– ĐỀ 04

I. TRẮC NGHIỆM: (3,0 điểm) Chọn câu giải đáp đúng:

1. Phong trào Tây Sơn bùng nổ vào thời kì nào?

A. 1075

B. 1010

C. 1285

D. 1771

2 Anh em Tây Sơn hạ thành Phú Xuân vào thời kì nào?

A. 1010

B. 1075

C. 1786

D. 1785

3. Anh em Tây Sơn giành chiến thắng trận Rạch Gầm – Xoài Mút vào thời kì nào?

A. 1075

B. 1785

C. 1789

D. 1802

4. Quang Trung đại phá quân Thanh vào dịp?

A. Tết Kỉ Dậu

B. 1785

C. 1789

D. 1802

5. Quang Trung lật đổ chính quyền họ Nguyễn vào thời kì nào?

A. 1075

B. 1777

C. 1789

D. 1802

6. Phong trào Tây Sơn diễn ra trong vòng thời kì bao lâu?

A. 17 5

B. 18 5

C. 19 5

D. 20 5

II. TỰ LUẬN: (7,0 điểm)

–(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 4 các em vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. TRẮC NGHIỆM: (3,0 điểm)

1. D 2. C 3. B 4. C 5. B 6. A

II. TỰ LUẬN: (7,0 điểm)

Câu 1.

* Việc tổ chức quân đội thời Lê Sơ như thế nào?

  • Theo cơ chế “ngụ binh ư nông”
  • Có 2 bộ phận
    • Quân ở triều đình
    • Quân ở địa phương
  • Hằng 5 binh lính tập trận, võ nghệ. Vùng biên cương bố phòng ngặt nghèo.

* Chủ trương của nhà nước là phải giữ giàng đất nước tổ quốc ngặt nghèo, cương quyết ko để cho hàng xóm lấn chiếm. Đấy là việc bảo vệ chu toàn cương vực đất nước. Kế bên ấy cũng có những chế độ mềm mỏng, lấy ngoại giao, hoà bình làm trọng để người dân có thời kì tăng trưởng kinh tế xây dựng tổ quốc.

* Hiện nay đối với tình hình biển Đông, Đảng và nhà nước ta cũng cương quyết bảo vệ đất nước tổ quốc và luôn lấy hoà bình làm trọng để chẳng hề gây chiến tranh đổ máu tổn hại tới sức dân.

Câu 2. Trình bày sự tăng trưởng phong phú, nhiều chủng loại của những loại hình văn chương, nghệ thuật dân gian nước ta vào các thế kỉ XVI-XVIII.

* Văn chương: chữ Hán, chữ Nôm.

  • Nội dung: bảo vệ con người, lên án cái xấu xa, thối nát…
  • Tiêu biểu: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đào Duy Từ…
  • Tác phẩm: Nhị Độ Mai, Thạch Sanh, trạng Quỳnh, trạng Lợn…

* Nghệ thuật dân gian: Nhiều chủng loại, phong phú.

  • Múa, ảo thuật, điêu khắc, các trò chơi dân gian như chọi gà, chèo thuyền, đánh đu, luyện võ; Hát, sàn diễn tuồng, chèo, hát đào nương…
  • Nội dung: đề đạt đời sống lao động siêng năng, chăm chỉ mà sáng sủa của dân chúng, truyền tụng tình yêu con người…

5. Đề số 5

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT– ĐỀ 05

Phần 1. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm) Khoanh tròn vào đáp án đúng.

1. Vương Thông vội xin hòa và chấp thuận Hội thề Đông Quan (10-12-1427) để rút quân về nước, vì?

A. Quân Minh bị ta đánh bại trong trận Tốt Động – Chúc Động.

B. Hai đạo viện binh của Liễu Thăng và Mộc Thạch bị ta xoá sổ.

C. Tướng giặc là Trần Hiệp, Lý Lượng, Lý Đằng bị giết mổ.

D. Cả 3 phương án A, B, C.

2. Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống giặc Minh thời kì nào?

A. Ngày 07-02-1418

B. Ngày 17-12-1416

C. Ngày 28-06-1917

3. Dựa vào thông tin dưới đây, hãy cho biết tên đối tượng lịch sử này là người nào?

A. Ông là 1 nhà quân sự, chính trị lỗi lạc, là tác giả của bài Đại Cáo Bình Ngô.

B. Ông là người cùng Lê Lợi chỉ đạo dân chúng ta khởi nghĩa chống giặc Minh chiến thắng.

Trả lời: Ông là: ……

4. Trong câu nói của vua Lê Thánh Tông dưới đây còn thiếu từ nào trong chỗ trống?

“Nếu ai dám đem 1 thước, 1 tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc thì tội phải…………”

A. Giết chết

B. Chặt đầu

C. Đi tù

D. Tru di

5. Thế kỉ XVII, “Kẻ Chợ” là tên gọi của đô thị nào ở nước ta?

A. Phố Hiến (Hưng Yên)

B. Thăng Long (Hà Nội)

C. Thanh Hà (Thừa Thiên – Huế)

D. Hội An (Quảng Nam)

6. Địa danh nào là giới tuyến giữa Đàng Trong – Đàng Ngoài trong thời gian chiến tranh Trịnh – Nguyễn?

A. Sông Gianh (Quảng Bình)

B. Vùng núi Tam Đảo

C. Thanh Hóa – Nghệ An

D. Quang Bình – Hà Tĩnh

7. Luật pháp thời Lê Sơ khác thời Lý – Trần ở điểm nào?

A. Bảo vệ lợi quyền của vua và quý tộc.

B. Khuyến khích sản xuất.

C. Bảo vệ 1 số lợi quyền của đàn bà.

D. Công nhận quyền sở hữu của nả.

8. Thế kỉ XVII, 1 số giáo sĩ phương Tây học Tiếng Việt (trong ấy có A-lêc-xăng-đơ Rôt) để truyền giáo Thiên chúa, họ dùng chữ cái La-tinh để thu thanh Tiếng Việt (có sự cộng tác của 1 số người Việt Nam). Chữ Quốc ngữ đã có mặt trên thị trường tương tự.

A. Đúng B. Sai

Câu 2: (1,0 Điểm) Chọn các thông tin sau (Lê Sơ, 989, 26, 20) và điền thông tin vào chỗ trống cho phù hợp trong câu sau:

Thời …… (1) (1428 – 1527) tổ chức được …… (2) khoa thi. Đỗ …… (3) tấn sĩ và ………(4) trạng nguyên.

Phần 2. Tự luận (7,0 điểm)

Câu 3. (3,5 điểm) Trình bày diễn biến chính và kết quả của trận Tốt Động – Chúc Động?

Câu 4. (2,0 điểm) Tại sao nền giáo dục thời Lê Sơ tăng trưởng mạnh bạo tương tự?

Câu 5. (1,5 điểm) Hãy cho biết hậu quả và thuộc tính của trận đánh tranh Nam – Bắc triều và Trịnh – Nguyễn?

–(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 5 các em vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

Phần I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm) Mỗi ý đúng được 0,25 điểm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

B

A

Nguyễn Trãi

D

B

A

C

A

Câu 2. (1,0 điểm)

(1) Lê Sơ

(2) 26

(3) 989

(4) 20

Phần II. Tự luận (7,0 điểm)

Câu 3 (3,5 điểm) Trận Tốt Động – Chúc Động (cuối 1427)

a. Diễn biến:

  • Tháng 10-1426, Vương Thông lãnh đạo 5 vạn viện binh kéo vào thành Đông Quan. (0,5 điểm)
  • Ngày 7-10-1426, Vương Thông tiến đánh quân chủ lực của ta ở Cao Bộ (Chương Mĩ – Hà tây). (0,5 điểm)
  • Nắm được thủ đoạn của địch, ta đặt phục binh ở Tốt Động – Chúc Động. Giặc lọt vào trận địa, quân ta đồng loạt xông ra xoá sổ. (0,5 điểm)

b. Kết quả:

  • 5 vạn quân thù tử thương, bắt sống trên 1 vạn; Vương Thông bị thương tháo chạy về Đông Quan. (1,0 điểm)
  • Nghĩa quân thừa thắng kéo quân về vây hãm thành Đông Quan và giải phóng thêm nhiều châu, huyện. (1,0 điểm)

Câu 4 (2,0 điểm)

  • Nền giáo dục thời Lê Sơ tăng trưởng mạnh bạo tương tự vì:
  • Nhà nước ân cần tới giáo dục. (0,5 điểm)
  • Ở các đạo, phủ đều có trường công, hàng 5 mở khoa thi để tuyển chọn quan lại. (0,5 điểm)
  • người dân đều có thể đi học, trừ những kẻ phạm tội và làm nghề ca hát. (0,5 điểm)
  • Giáo dục, thi cử qui củ, chặt chẽ. (0,5 điểm)

Câu 5 (1,5 điểm)

– Hậu quả và thuộc tính của trận đánh tranh Nam – Bắc triều và Trịnh – Nguyễn: (0,5 điểm)

  • Quốc gia bị chia cắt, kinh tế sa sút, chính trị xã hội mất bất biến, dân chúng lầm than… (0,5 điểm)
  • Đây là trận đánh tranh phi chính nghĩa vì giành giật quyền lực giữa 2 tập đoàn phong kiến. (0,5 điểm)

Trên đây là 1 phần trích đoạn nội dung Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Đoàn Kết. Để xem toàn thể nội dung các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Mời các em tham khảo tài liệu có liên can:

  • Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Trưng Vương
  • Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Nguyễn Huệ

Hy vọng bộ đề thi này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong kì thi sắp đến.

.


 

Thông tin thêm

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Đoàn Kết

[rule_3_plain]

Mời các em tham khảo nội dung tài liệu cụ thể sau đây: Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Đoàn Kết. Tài liệu này bao gồm 5 đề thi do Phần Mềm Portable sưu tầm và biên soạn kèm theo đáp án cụ thể. Hi vọng đây sẽ là 1 tài liệu tham khảo hữu dụng giúp các em chấm dứt tốt kì thi giữa HK2 quan trọng sắp tới!

TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 NĂM HỌC 2021-2022

MÔN: LỊCH SỬ 7

(Thời gian làm bài: 45 phút)

1. Đề số 1

Câu 1. Đây là 1 trong những cuộc chiến hoàn hảo trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Người lãnh đạo cuộc chiến – Lý Thường Kiệt đích thực là 1 tướng tài. Danh tiếng của ông mãi mãi là niềm kiêu hãnh của dân tộc ta. Đấy là:

A. Trận Bạch Đằng 5 981.

B. Trận đánh châu Ung (10/1075).

C. Trận Như Nguyệt (1077).

D. Trận đánh châu Khâm và châu Liêm (10/1075).

Câu 2. Ý nào dưới đây ko đề đạt đúng những chế độ khuyến khích tăng trưởng nông nghiệp dưới thời Đinh – Tiền Lê?

A. Mở mang giao thương với nhà Tống.

B.  Tổ chức Lễ cày Tịch điền.

C. Khai khẩn đất hoang.

D. Chú trọng thủy lợi.

Câu 3. Người Khmer thành lập vương quốc trước tiên của mình có tên là gì?

A. Vương quốc Chân Lạp.

B. Vương quốc Lan Xang.

C. Vương quốc Pa-gan.

D. Vương quốc Ăng-co.

Câu 4.”Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin thánh thượng đừng lo” là câu nói nổi danh trình bày sự tự trọng dân tộc, ý chí nỗ lực chống giặc giữ nước của danh tướng nào dưới thời Trần?

A. Trần Bình Trọng.

B. Trần Thủ Độ.

C. Trần Quốc Tuấn.

D. Trần Quốc Toản.

Câu 5. 5 1344, diễn ra cuộc khởi nghĩa nào?

A. Khởi nghĩa Nguyễn Thanh – ở Thanh Hóa.

B. Khởi nghĩa của Nguyễn Bố – Ở Bắc Giang.

C. Khởi nghĩa của Nguyễn Kỵ – ở Nông Cống.

D. Khởi nghĩa của Ngô Bệ – ở Hải Dương.

Câu 6. Vì sao nói từ sau thế kỉ VI Ấn Độ luôn trong hiện trạng bị phân tán và chia rẽ?

A. Ấn Độ luôn bị người nước ngoài xâm lăng và cai trị.

B. Bờ cõi Ấn Độ bao la, phân thành nhiều vùng để dễ quản lí.

C. Ấn Độ thường xuyên thất bát, đói kém, dân phải phiêu tán.

D. Các nước xâm lăng Ấn Độ chia nhau khu vực kiểm soát.

Câu 7.Hãy điền vào dấu chấm:

Theo Lý Thường Kiệt “ Ngồi yên …….(1)….. ko bằng đem quân …..(2)…… để chặn …..(3)…… của giặc”. Đây được coi là cuộc tấn công để ….(4)…. chứ chẳng hề …(5)……Sau lúc chấm dứt mục tiêu, quân ta rút về nước, khẩn trương …..(6)….. ứng phó với quân xâm lăng Tống.

A. (1) đợi giặc, (2) phân tán, (3) điểm tốt, (4) xoá sổ sinh lực địch, (5) để xâm lăng, (6) xây dựng phòng tuyến

B. (1) chống giặc, (2) giảng hòa, (3) điểm tốt, (4) dò hỏi địch, (5) để xâm lăng, (6) sẵn sàng lực lượng

C. (1) chống giặc, (2) thoái lui, (3) điểm tốt, (4) dò hỏi địch, (5) để xâm lăng, (6) sẵn sàng lực lượng

D. (1) đợi giặc, (2) đánh trước, (3) điểm tốt, (4) xoá sổ sinh lực địch, (5) để xâm lăng, (6) sẵn sàng lực lượng

Câu 8. 1 trong những đóng góp điển hình của Trần Quốc Tuấn trong 3 lần kháng chiến chống quân xâm lăng Mông – Nguyên là gì?

A. Quyết định mọi vấn đề quan trọng của tổ quốc.

B. Đưa ra nhiều chủ trương, kế sách đúng mực.

C.  Viết bộ “Đại Việt sử kí toàn thư”.

D. Thương lượng với địch thủ vì ích lợi đất nước.

Câu 9. Vua Lý Thái Tông cho đào kênh Lãm ở Yên Mô-Ninh Bình vào 5 nào?

A. Vào 5 1054.

B. Vào 5 1056.

C. Vào 5 1051.

D. Vào 5 1061

Câu 10. Văn Miếu được xây dựng dưới triều vua nào?

A. Lý Thái Tổ.

B. Lý Nhân Tông.

C. Lý Thánh Tông.

D. Lý Thái Tông

Câu 11. Việc Đinh Bộ Lĩnh hợp nhất tổ quốc có ý nghĩa gì quan trọng?

A. Đưa tổ quốc bước vào thời tăng trưởng thịnh đạt.

B. Quốc gia tạm bợ bất biến.

C. Củng cố nền độc lập, chống lại thủ đoạn địch thủ.

D. Dẹp loạn các sứ quân, hợp nhất tổ quốc.

Câu 12. Nông nô được tạo nên từ phân khúc nào của xã hội châu Âu cổ điển?

A.  Bầy tớ và dân cày.

B. Dân cày bị mất ruộng đất.

C. Tù binh chiến tranh.

D. Bầy tớ.

Câu 13.Ý nào sau đây đề đạt đúng về tình hình các nước phương Tây từ thế kỉ XV – XVI?

A. Chế độ phong kiến châu Âu bước vào quá trình suy tàn.

B. Chế độ phong kiến châu Âu tăng trưởng thịnh đạt.

C. Chủ nghĩa tư bản xác lập trên khuôn khổ toàn toàn cầu.

D. Các nước tăng mạnh xâm lăng để mở mang thực dân địa.

Câu 14. Sự tăng trưởng thủ công nghiệp dưới thời Trần ko mang đặc điểm nào sau đây?

A.  Thủ công nghiệp nhà nước được mở mang.

B.  Xuất hiện các phường nghề trong cả nước.

C. Thủ công nghiệp trong dân chúng tăng trưởng.

D. Các mặt hàng thủ công càng ngày càng tốt, đẹp hơn.

Câu 15. Nét nổi trội của tình hình nông nghiệp dưới thời Đường là gì?

A. Nhà nước tiến hành cơ chế quân điền.

B. Nhà nước tiến hành giảm lao dịch.

C. Nhà nước cho quân lính về quê sản xuất.

D. Vận dụng nhiều kĩ thuật canh tác vào sản xuất.

Câu 16. Người có vai trò mập mập trong giai đoạn đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua là?

A. Lê Long Việt.

B. Vạn Hạnh.

C. Lý Khánh Văn.

D. Lê Long Đĩnh.

Câu 17. Ý nào dưới đây bình chọn đúng nhất ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống Tống của triều Tiền Lê?

A.  Chấm dứt thời gian khủng hoảng của nhà Đinh, trình bày sức mạnh của nhà Tống.

B. Thể hiện ý chí chống ngoại xâm và truyền thống bảo vệ tổ quốc trước quân Nam Hán.

C. Khẳng định chủ quyền của dân tộc, đặt nền tảng xây dựng chính quyền độc lập.

D. Giữ vững nền độc lập, trình bày ý chí nỗ lực chống xâm lăng, chứng tỏ bước tăng trưởng mới của dân tộc.

Câu 18. Tên gọi nước ta thời Lý – Trần là

A. Văn Lang.

B. Đại Cồ Việt.

C. Đại Việt.

D. Đại Ngu.

Câu 19.Các cuộc phát kiến địa lí đã đem đến sự giàu sang cho các phân khúc nào ở châu Âu?

A. Quý tộc và người lao động làm mướn.

B. Tướng soái quân sự và quý tộc.

C. Người lao động giàu sang và nhà tư bản.

D. Quý tộc và thương gia.

Câu 20.Phong trào Văn hoá Phục hưng mang thuộc tính nào dưới đây?

A. Thuộc tính vô sản.

B. Thuộc tính tư sản.

C. Thuộc tính phong kiến.

D. Thuộc tính dân chủ.

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

1. C

2. A

3. A

4. B

5. D

6. A

7. D

8. B

9. C

10. C

11. C

12. A

13. A

14. B

15. A

16. B

17. D

18. C

19. D

20. B

2. Đề số 2

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT- ĐỀ 02

Câu 1. Ý nào sau đây lí giải ko đúng nguyên cớ Ấn Độ được coi là 1 trong những trung tâm tân tiến của loài người?

A.  Những thành quả văn hóa được các nước phương Tây vận dụng phổ thông.

B. Được tạo nên sớm (khoảng thiên niên kỉ III TCN).

C. Nền văn hóa tăng trưởng cao, đặc sắc và còn sử dụng tới hiện nay.

D. Tác động sâu rộng đến các nước Đông Nam Á.

Câu 2. Từ thế kỉ XVI tới XIX là quá trình cơ chế phong kiến phương Đông

A. tăng trưởng thịnh đạt.

B. bước đầu tạo nên.

C. sụp đổ hoàn toàn.

D.  khủng hoảng.

Câu 3. Điểm chung trong cuộc kháng chiến chống Tống thời Tiền Lê (981) và cuộc kháng chiến chống Tống thời Lý (1075 – 1077) là

A. Đề do vua trực tiếp lãnh đạo, tổ chức cuộc kháng chiến.

B. Đều ghi lại chiến thắng bằng cuộc chiến trên sông.

C. Đều đánh bại sự liên kết quân thủy bộ của địch.

D. Đều chủ động đánh địch trước lúc chúng tiến vào.

Câu 4. So với bộ máy nhà nước thời Ngô, bộ máy nhà nước thời Tiền Lê có điểm gì khác?

A. Tổ chức bộ máy nhà nước thời Tiền Lê được quyền lực tới đỉnh cao.

B. Tổ chức bộ máy nhà nước còn dễ dàng, qua loa hơn bộ máy nhà nước thời Ngô.

C.  Tổ chức bộ máy nhà nước to kềnh, với nhiều chức quan hơn.

D.  Bộ máy nhà nước thời Tiền Lê được diễn ra đầy đủ hơn, chặt chẽ và quy củ hơn.

Câu 5. Khoảng thời kì nào là thời gian tăng trưởng phồn thịnh của tất cả quốc gia phong kiến ở Đông Nam Á?

A. Từ khoảng sau thế kỉ I tới đầu thế kỉ XV.

B. Từ khoảng thế kỉ X tới đầu thế kỉ XV.

C.  Từ khoảng nửa sau thế kỉ X tới đầu thế kỉ XVIII.

D. Từ khoảng thế kỉ IX tới đầu thế kỉ XVIII.

Câu 6. Nhà Lý đã có chế độ gì để bảo vệ sức kéo cho nông nghiệp?

A. Cấm sát hại trâu, bò.

B. Vua Lý cày Tịch Điền.

C. Khuyến khích khai phá đất hoang.

D. Phân chia ruộng đất cho dân cày

Câu 7. Lý Thường Kiệt chọn sông Như Nguyệt làm phòng tuyến chống quân xâm lăng Tống ko xuất hành từ lí do nào sau đây?

A. Sông Như Nguyệt là 1 hào chiến đấu thiên nhiên khó có thể vượt qua.

B. Gây gieo neo cho quân Tống vì lực lượng chủ quản là bộ binh.

C. Dựa trên truyền thống đánh giặc trên sông của các triều đại trước.

D.  Là con sông chặn ngang tất cả các ngả đường bộ từ Quảng Tây vào Thăng Long.

Câu 8. Ai là người trước tiên trên toàn cầu tiến hành chuyến đi quanh co Trái Đất?

A. Ph. Ma-gien-lan.

B. Va-xco đơ Ga-ma.

C. C. Cô-lôm-bô.

D. B. Đi-a-xơ.

Câu 9. Nhà Đường đã thi hành chế độ giáo dục tân tiến nào dưới đây?

A. Các hoàng tử đỗ đạt cao trong các kì thi.

B. Ba 5 tổ chức thi 1 lần.

C. Mở nhiều khoa thi để tuyển chọn người tài.

D. Cử quan lại sang phương Tây học tập.

Câu 10. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới tổ quốc rơi vào “Loạn 12 sứ quân” là gì?

A. Uy tín triều đình suy giảm, hệ thống cai quản từ trung ương thiếu chặt chẽ.

B. Dương Tam Kha tiếm quyền, giành ngôi vua.

C. Các tướng soái ko ủng hộ các vị vua kế nghiệp Ngô Quyền.

D. Nhà Tống thủ đoạn xâm lăng, triều đình rơi vào rối loạn.

Câu 11. Nội dung nào dưới đây trình bày điểm tân tiến của phong trào Văn hóa Phục hưng?

A. Đề cao giáo lí nhà thờ.

B. Coi trọng tăng trưởng văn hóa tư sản.

C. Đề cao khoa học thiên nhiên.

D. Đề cao thứ tự phong kiến.

Câu 12. Nhà Trần đã ko tiến hành chế độ nào để khuyến khích nông nghiệp hồi phục và tăng trưởng?

A. Tăng nhanh khai phá, mở mang diện tích sản xuất.

B. Chia ruộng đất công làng xã cho dân cày cấy cày và thu thuế.

C. Tiếp tục công cuộc “Nam tiến” còn dang dở.

D. Đắp đê phòng lụt, củng cố đê điều.

Câu 13. 5 1149, nhà Lý lập cảng Vân Đồn (Quảng Ninh) để

A. làm vùng hải cảng thảo luận hàng hoá với nước ngoài.

B. làm căn cứ quân sự chống ngoại xâm.

C. làm cơ sở sản xuất các mặt hàng thủ công.

D.  làm vùng hải cảng để thảo luận hàng hoá với Ấn Độ.

Câu 14. Tướng giặc nào phải chui vào ống đồng, bắt binh lính khiêng chạy về nước?

A. Ngột Lương Hợp Thai.

B. Thoát Hoan.

C. Toa Đô.

D. Ô Mã Nhi

Câu 15. Sau lúc kháng chiến chống Tống chiến thắng, việc Lê Hoàn sai sứ sang Trung Quốc trao trả tù binh và đặt lại quan hệ tầm thường có ý nghĩa như thế nào?

A. Thể hiện nước ta là 1 nước thắng trận trước Trung Quốc.

B. Thể hiện nhã ý muốn quan hệ ngoại giao hòa bình của nước ta.

C. Thể hiện Trung Quốc sẽ phải kiêng dè trước nước ta.

D. Trung Quốc sẽ ko dám đem quân sang xâm lăng nước ta.

Câu 16. Dưới thời Trần nửa sau thế kỉ XIV, phần lớn ruộng đất trong tay phân khúc nào?

A. Vương hầu, quý tộc, bình dân.

B. Vương hầu, quý tộc, nhà chùa, địa chủ.

C. Vương hầu, quý tộc, dân cày.

D. Vương hầu, quý tộc, nhà chùa, địa chủ, dân cày.

Câu 17. Dưới thời Lý – Trần, dân chúng ta phải chống chọi với các thể lực ngoại xâm nào của Trung Quốc?

A. Quân Tống, quân Thanh.

B.  Quân Đường, quân Tống.

C. Quân Hán, quân Tống.

D.  Quân Tống, quân Mông – Nguyên

Câu 18. Bộ máy nhà nước thời Trần được diễn ra theo cơ chế nào?

A. Trung ương tập quyền.

B. Vừa trung ương tập quyền vừa phong kiến phân quyền.

C. Vua nắm quyền tuyệt đối.

D. Phong kiến phân quyền.

–(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 2 các em vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

1. A

2. D

3. A

4. D

5. C

6. A

7. C

8. A

9. C

10. A

11. C

12. C

13. A

14. B

15. B

16. B

17. D

18. A

19. C

20. D

3. Đề số 3

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT- ĐỀ 03

A. TRẮC NGHIỆM: Chọn chữ cái đứng trước ý giải đáp đúng nhất trong các câu hỏi sau – mỗi câu đúng là 0,25 điểm

1. Cuộc khởi nghĩa chống quân Minh do Lê Lợi và Nguyễn Trãi nổ ra vào thời kì nào? ở đâu?

A. 5 1417, ở Lam Sơn- Thanh Hóa

B. 5 1418, ở Chí Linh- Thanh Hóa

C. 5 1418, ở Lam Sơn- Thanh Hóa

D. ​5 1418, ở Lam Sơn- Hà Tĩnh

2. Để cứu chủ tướng Lê Lợi trong khi nguy hiểm, Lê Lai đã làm gì?

A. Thay Lê Lợi chỉ đạo kháng chiến

B. Giúp Lê Lợi đóng quân an toàn

C. Đóng giả Lê Lợi và hi sinh thay chủ tướng

D. Câu B và C đúng.

3. Chiến thắng nào quyết định trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

A. Tốt Động – Chúc Động (1426)

B. Chi Lăng-Xương Giang (1427)

C. Chí Linh (1424)

D. Diễn Châu (1425)

4. Khởi nghĩa Lam Sơn kéo dài trong vòng thời kì nào sau đây?

A. 1418-1428

B. 1417 – 1427

C. 1418 – 1427

D. 1417 – 1428

5. Nước Đại Việt thời Lê Thánh Tông cả nước phân thành:

A. 12 đạo

B. 12 lộ

C. 12 phủ

D. 13 đạo thừa tuyên

6. Dưới thời Lê Sơ hệ tư tưởng nào sau đây chiếm địa điểm độc tôn?

A. Phật Giáo

B. Nho Giáo

C. Thiên chúa Giáo

D. Đạo giáo

7. Vị vua nào anh minh nhất thời Lê sơ?

A. Lê Thái Tổ

B. Lê Thánh Tông

C. Lê Thái Tông

D. Lê Nhân Tông

8. Thời Lê Sơ Ngô Sĩ Liên đã viết tác phẩm nào sau đây?

A. Đại Việt sử kí

B. Đại Việt sử kí toàn thư

C. Sử kí tục biên

D. cả A và B

9. Điền vào chỗ còn trống: 0.5đ

– Vua Lê Thánh Tông cho biên soạn và ban hành 1 bộ luật mới gọi là … hay …

10. Ghép các chữ cái đứng trước các ý ở cột I với cột II cho đúng 0,5đ

CỘT I

 

CỘT II

A. 5 1527

1. Xuất hiện Nam Triều

B. 5 1533

2. Xuất hiện Bắc Triều.

C. 5 1592

3. Chiến tranh Nam – Bắc triều hoàn thành

–(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 3 các em vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

A-TRẮC NGHIỆM:

Câu 1

Câu 2

Câu 3

Câu 4

Câu 5

Câu 6

Câu 7

Câu 8

C

C

B

C

D

B

B

B

Câu 9. Quốc triều hình luật hay luật Hồng Đức

Câu 10: A – 2 B – 1 C – 3

B-TỰ LUẬN:

Câu 1:

* Nguyên nhân chiến tranh Nam – Bắc triều 1,0 điểm

– 5 1527 Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê lập ra nhà Mạc => Bắc triều.

– 5 1533 Nguyễn Kim chạy vào Thanh Hoá lập 1 người thuộc dòng dõi nhà Lê lên làm vua lập ra Nam triều. Hai bên ẩu đả liên hồi gây ra trận đánh tranh Nam – Bắc triều.

* Nguyên nhân chiến tranh Trịnh – Nguyễn: 1,0 điểm

– 5 1545 Nguyễn Kim chết, con rể là Trịnh Kiểm lên nắm binh quyền.

– Con thứ của Nguyễn Kim là Nguyễn Hoàng lo sợ, xin vào trấn giữ đất Thuận Hoá, Quảng Nam.

àHình thành thần thế họ Nguyễn.

– Đàng Ngoài họ Trịnh xưng vương gọi là chúa Trịnh.

– Đàng trong chúa Nguyễn cai quản.

* Hậu quả: 1,5 điểm

Gây trở lực cho giao lưu kinh tế, văn hoá làm sút giảm tiềm lực tổ quốc đời sống dân chúng rất cực khổ.Quốc gia bị chia cắt dài lâu.

Câu 2:

– Dưới chính quyền của họ Nguyễn ở đàng Trong thế kỉ XVIII cuộc sống của người dân càng ngày càng khốn cùng. Nỗi bất bình ân oán giận của các phân khúc ND đối với chính quyền họ Nguyễn càng ngày càng thâm thúy.

– Nghĩa quân Tây Sơn đã đề ra khẩu hiệu hợp với lòng dân, nhất là dân nghèo: “lấy của người giàu chia cho người nghèo”, Xoá nợ cho dân cày, huỷ bỏ nhiều thứ thuế.

4. Đề số 4

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT- ĐỀ 04

I. TRẮC NGHIỆM: (3,0 điểm) Chọn câu giải đáp đúng:

1. Phong trào Tây Sơn bùng nổ vào thời kì nào?

A. 1075

B. 1010

C. 1285

D. 1771

2 Anh em Tây Sơn hạ thành Phú Xuân vào thời kì nào?

A. 1010

B. 1075

C. 1786

D. 1785

3. Anh em Tây Sơn giành chiến thắng trận Rạch Gầm – Xoài Mút vào thời kì nào?

A. 1075

B. 1785

C. 1789

D. 1802

4. Quang Trung đại phá quân Thanh vào dịp?

A. Tết Kỉ Dậu

B. 1785

C. 1789

D. 1802

5. Quang Trung lật đổ chính quyền họ Nguyễn vào thời kì nào?

A. 1075

B. 1777

C. 1789

D. 1802

6. Phong trào Tây Sơn diễn ra trong vòng thời kì bao lâu?

A. 17 5

B. 18 5

C. 19 5

D. 20 5

II. TỰ LUẬN: (7,0 điểm)

–(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 4 các em vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. TRẮC NGHIỆM: (3,0 điểm)

1. D 2. C 3. B 4. C 5. B 6. A

II. TỰ LUẬN: (7,0 điểm)

Câu 1.

* Việc tổ chức quân đội thời Lê Sơ như thế nào?

Theo cơ chế “ngụ binh ư nông”
Có 2 bộ phận

Quân ở triều đình
Quân ở địa phương

Hằng 5 binh lính tập trận, võ nghệ. Vùng biên cương bố phòng ngặt nghèo.

* Chủ trương của nhà nước là phải giữ giàng đất nước tổ quốc ngặt nghèo, cương quyết ko để cho hàng xóm lấn chiếm. Đấy là việc bảo vệ chu toàn cương vực đất nước. Kế bên ấy cũng có những chế độ mềm mỏng, lấy ngoại giao, hoà bình làm trọng để người dân có thời kì tăng trưởng kinh tế xây dựng tổ quốc.

* Hiện nay đối với tình hình biển Đông, Đảng và nhà nước ta cũng cương quyết bảo vệ đất nước tổ quốc và luôn lấy hoà bình làm trọng để chẳng hề gây chiến tranh đổ máu tổn hại tới sức dân.

Câu 2. Trình bày sự tăng trưởng phong phú, nhiều chủng loại của những loại hình văn chương, nghệ thuật dân gian nước ta vào các thế kỉ XVI-XVIII.

* Văn chương: chữ Hán, chữ Nôm.

Nội dung: bảo vệ con người, lên án cái xấu xa, thối nát…
Tiêu biểu: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đào Duy Từ…
Tác phẩm: Nhị Độ Mai, Thạch Sanh, trạng Quỳnh, trạng Lợn…

* Nghệ thuật dân gian: Nhiều chủng loại, phong phú.

Múa, ảo thuật, điêu khắc, các trò chơi dân gian như chọi gà, chèo thuyền, đánh đu, luyện võ; Hát, sàn diễn tuồng, chèo, hát đào nương…
Nội dung: đề đạt đời sống lao động siêng năng, chăm chỉ mà sáng sủa của dân chúng, truyền tụng tình yêu con người…

5. Đề số 5

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS ĐOÀN KẾT- ĐỀ 05

Phần 1. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm) Khoanh tròn vào đáp án đúng.

1. Vương Thông vội xin hòa và chấp thuận Hội thề Đông Quan (10-12-1427) để rút quân về nước, vì?

A. Quân Minh bị ta đánh bại trong trận Tốt Động – Chúc Động.

B. Hai đạo viện binh của Liễu Thăng và Mộc Thạch bị ta xoá sổ.

C. Tướng giặc là Trần Hiệp, Lý Lượng, Lý Đằng bị giết mổ.

D. Cả 3 phương án A, B, C.

2. Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống giặc Minh thời kì nào?

A. Ngày 07-02-1418

B. Ngày 17-12-1416

C. Ngày 28-06-1917

3. Dựa vào thông tin dưới đây, hãy cho biết tên đối tượng lịch sử này là người nào?

A. Ông là 1 nhà quân sự, chính trị lỗi lạc, là tác giả của bài Đại Cáo Bình Ngô.

B. Ông là người cùng Lê Lợi chỉ đạo dân chúng ta khởi nghĩa chống giặc Minh chiến thắng.

Trả lời: Ông là: ……

4. Trong câu nói của vua Lê Thánh Tông dưới đây còn thiếu từ nào trong chỗ trống?

“Nếu ai dám đem 1 thước, 1 tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc thì tội phải…………”

A. Giết chết

B. Chặt đầu

C. Đi tù

D. Tru di

5. Thế kỉ XVII, “Kẻ Chợ” là tên gọi của đô thị nào ở nước ta?

A. Phố Hiến (Hưng Yên)

B. Thăng Long (Hà Nội)

C. Thanh Hà (Thừa Thiên – Huế)

D. Hội An (Quảng Nam)

6. Địa danh nào là giới tuyến giữa Đàng Trong – Đàng Ngoài trong thời gian chiến tranh Trịnh – Nguyễn?

A. Sông Gianh (Quảng Bình)

B. Vùng núi Tam Đảo

C. Thanh Hóa – Nghệ An

D. Quang Bình – Hà Tĩnh

7. Luật pháp thời Lê Sơ khác thời Lý – Trần ở điểm nào?

A. Bảo vệ lợi quyền của vua và quý tộc.

B. Khuyến khích sản xuất.

C. Bảo vệ 1 số lợi quyền của đàn bà.

D. Công nhận quyền sở hữu của nả.

8. Thế kỉ XVII, 1 số giáo sĩ phương Tây học Tiếng Việt (trong ấy có A-lêc-xăng-đơ Rôt) để truyền giáo Thiên chúa, họ dùng chữ cái La-tinh để thu thanh Tiếng Việt (có sự cộng tác của 1 số người Việt Nam). Chữ Quốc ngữ đã có mặt trên thị trường tương tự.

A. Đúng B. Sai

Câu 2: (1,0 Điểm) Chọn các thông tin sau (Lê Sơ, 989, 26, 20) và điền thông tin vào chỗ trống cho phù hợp trong câu sau:

Thời …… (1) (1428 – 1527) tổ chức được …… (2) khoa thi. Đỗ …… (3) tấn sĩ và ………(4) trạng nguyên.

Phần 2. Tự luận (7,0 điểm)

Câu 3. (3,5 điểm) Trình bày diễn biến chính và kết quả của trận Tốt Động – Chúc Động?

Câu 4. (2,0 điểm) Tại sao nền giáo dục thời Lê Sơ tăng trưởng mạnh bạo tương tự?

Câu 5. (1,5 điểm) Hãy cho biết hậu quả và thuộc tính của trận đánh tranh Nam – Bắc triều và Trịnh – Nguyễn?

–(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 5 các em vui lòng xem tại trực tuyến hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về dế yêu)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

Phần I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm) Mỗi ý đúng được 0,25 điểm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

B

A

Nguyễn Trãi

D

B

A

C

A

Câu 2. (1,0 điểm)

(1) Lê Sơ

(2) 26

(3) 989

(4) 20

Phần II. Tự luận (7,0 điểm)

Câu 3 (3,5 điểm) Trận Tốt Động – Chúc Động (cuối 1427)

a. Diễn biến:

Tháng 10-1426, Vương Thông lãnh đạo 5 vạn viện binh kéo vào thành Đông Quan. (0,5 điểm)
Ngày 7-10-1426, Vương Thông tiến đánh quân chủ lực của ta ở Cao Bộ (Chương Mĩ – Hà tây). (0,5 điểm)
Nắm được thủ đoạn của địch, ta đặt phục binh ở Tốt Động – Chúc Động. Giặc lọt vào trận địa, quân ta đồng loạt xông ra xoá sổ. (0,5 điểm)

b. Kết quả:

5 vạn quân thù tử thương, bắt sống trên 1 vạn; Vương Thông bị thương tháo chạy về Đông Quan. (1,0 điểm)
Nghĩa quân thừa thắng kéo quân về vây hãm thành Đông Quan và giải phóng thêm nhiều châu, huyện. (1,0 điểm)

Câu 4 (2,0 điểm)

Nền giáo dục thời Lê Sơ tăng trưởng mạnh bạo tương tự vì:
Nhà nước ân cần tới giáo dục. (0,5 điểm)
Ở các đạo, phủ đều có trường công, hàng 5 mở khoa thi để tuyển chọn quan lại. (0,5 điểm)
người dân đều có thể đi học, trừ những kẻ phạm tội và làm nghề ca hát. (0,5 điểm)
Giáo dục, thi cử qui củ, chặt chẽ. (0,5 điểm)

Câu 5 (1,5 điểm)

– Hậu quả và thuộc tính của trận đánh tranh Nam – Bắc triều và Trịnh – Nguyễn: (0,5 điểm)

Quốc gia bị chia cắt, kinh tế sa sút, chính trị xã hội mất bất biến, dân chúng lầm than… (0,5 điểm)
Đây là trận đánh tranh phi chính nghĩa vì giành giật quyền lực giữa 2 tập đoàn phong kiến. (0,5 điểm)

Trên đây là 1 phần trích đoạn nội dung Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Đoàn Kết. Để xem toàn thể nội dung các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Mời các em tham khảo tài liệu có liên can:

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Trưng Vương
Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Nguyễn Huệ

Hy vọng bộ đề thi này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong kì thi sắp đến.

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Trưng Vương

39

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch sử 7 có đáp án 5 2021-2022 Trường THCS Nguyễn Huệ

34

Bộ 20 câu hỏi trắc nghiệm ôn tập về Lịch sử Việt Nam nửa đầu thế kỉ XIX môn Lịch sử 7

245

30 câu hỏi trắc nghiệm về Sự tăng trưởng của văn hóa dân tộc cuối TK XVIII- đầu TK XIX môn Lịch sử 7

195

Tổng hợp câu hỏi ôn tập về Cuộc nổi dậy của dân chúng thời nhà Nguyễn môn Lịch sử 7

369

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập về Tình kình kinh tế, chính trị thời nhà Nguyễn môn Lịch sử 7

182

[rule_2_plain]

#Bộ #đề #thi #giữa #HK2 #môn #Lịch #sử #có #đáp #án #5 #Trường #THCS #Đoàn #Kết


  • Tổng hợp: Phần Mềm Portable
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/bo-5-de-thi-giua-hk2-mon-lich-su-7-co-dap-an-nam-2021-2022-truong-thcs-doan-ket-doc36847.html
Back to top button